Home / Thông Tin Công Nghệ / World Cup 2018 áp dụng công nghệ VAR

World Cup 2018 áp dụng công nghệ VAR

Sau một thời gian dài tranh luật gay gắt về vấn đề nên hay không nên, cuối cùng FIFA đã quyết định dùng công nghệ VAR để hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định tại World Cup 2018.

VAR (video assistant referee) có tác dụng quay và xem lại tất cả các tình huống trên sân khi trọng tài đưa ra quyết định gặp phải sự phản đối kịch liệt từ các đội bóng. Điều hành tại phòng kỹ thuật VAR cũng cho các trọng tài “tua và xem lại” để hỗ trợ nhằm giúp họ đưa ra quyết định chính xác nhất trong các tình huống kiểm tra việt vị, bóng qua vạch vôi cầu môn…

Kể từ khi ra đời đến này, đã có nhiều giải bóng đá bắt đầu áp dụng công nghệ VAR tuy nhiên đã xảy ra hàng loạt vấn đề, đối với cả cách cầu thủ trên sân ứng dụng và phản ứng với nó cũng là một thách thức lớn.

VAR được kì vọng sẽ giúp trọng tài tránh khỏi sai lầm nghiêm trọng đã từng xảy ra vào World Cup 2014, sự kiện từng gây ra nhiều tranh cãi và thất vọng cho các fan bóng đá, đặc biệt tạo lên làng sóng không hề nhỏ trong cộng đồng cá cược online Bettingtop10. Cụ thể, trong vòng đấu bảng giữa Mexico và Cameroon, trọng tài biên người Columbia, Humberto Clavijio đã bắt việt vị sai đến 2 lần, không công nhận 2 bàn thắng hợp lệ của tiền đạo Mexico – Dos Santos. Vị này sau đó đã bị loại ra khỏi tổ trọng tài.

Sự ra đời của công nghệ VAR cũng kéo theo hàng loạt ý kiến trái chiều xung quanh nó. Một số lượng lớn khá giả cho rằng, những quyết định chỉ đạo bởi con người giúp bóng đá trở nên hấp dẫn và liền mạch hơn thay vì mất thời gian để xem lại băng ghi hình. Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới Cristiano Ronaldo đã từng phản đối việc sử dụng công nghệ phân tích vào bóng đá. Chưa kể những sự cố mà VAR đã gặp phải từ trước đến nay. Tuy nhiên, có vẻ như lần này FIFA quyết tâm thay đổi bộ mặt của làng túc cầu thế giới.

Các kì World Cup trước từng áp dụng Goal line và Hawk-Eye, cùng với VAR, giải đấu năm nay hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tình huống thú vị.

About Tạp Chí Tin Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.