Home / Thông Tin Công Nghệ / Internet / “Chôm” thông tin cá nhân bằng xe tự lái, Google bị phạt

“Chôm” thông tin cá nhân bằng xe tự lái, Google bị phạt

Những chiếc xe tự lái của Google vừa bị phát hiện truy cập trái phép mật khẩu, thư điện tử của hàng triệu người ở Mỹ và châu Âu…

Ảnh

Theo Reuters, trong khuôn khổ chương trình mang tên Street View kéo dài từ năm 2007 tới 2010, hãng tìm kiếm Google đã cho hàng trăm xe tự lái vận hành tại 38 bang ở Mỹ và nhiều nước châu Âu để thu thập thông tin.

Tuy nhiên, ngoài việc chụp ảnh đường phố như đã xin phép, những chiếc xe tự lái trong chương trình này còn tự động thu thập những thông tin cá nhân của hàng triệu người như thư điện tử, hồ sơ tài chính, hồ sơ bệnh án… thông qua một phần mềm riêng.

Vụ việc này mới bị phát hiện và hãng tìm kiếm đã bị tòa án bang Conneticut tuyên phạt 7 triệu USD.

Google đã chấp nhận nộp phạt nhưng đại diện công ty này cho rằng sự việc trên chỉ là một sơ suất và lỗi là do trục trặc phần mềm khiến những chiếc xe tự lái vô tình thu thập những thông tin cá nhân của người sử dụng. Hãng tìm kiếm này cũng khẳng định “không làm gì” với những dữ liệu trên.

Dù mức phạt 7 triệu USD là quá nhỏ so với Google nhưng hãng này cũng phải đối mặt với sự bất bình của dư luận và đang phải làm việc với các nước châu Âu về những cáo buộc tương tự.

Tại Mỹ, bên cạnh việc nộp phạt, Google còn phải hướng dẫn các nhân viên về bảo mật người dùng và tài trợ một chương trình có quy mô toàn nước Mỹ về cách giữ thông tin trên mạng Internet không dây đồng thời hủy toàn bộ những thông tin đã thu thập từ trước đến nay.

Ứng dụng trực tuyến Street View được Google tung ra từ tháng 5/2007 tại Mỹ. Đến nay, chương trình này cho phép người sử dụng tìm đường tại nhiều thành phố ở Mỹ, Anh, Hà Lan, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Úc, New Zealand và Nhật Bản.

Theo VnEconomy

About TapChi CNTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.