Home / Thông Tin Công Nghệ / Thiết Bị / Những điều cơ bản về bảo mật vân tay trên iPhone 5S

Những điều cơ bản về bảo mật vân tay trên iPhone 5S

Dưới đây là những điều cơ bản về cảm biến vân tay Touch ID trên iPhone 5S được Cnet tổng hợp để người dùng có một cái nhìn khái quát hơn về tính năng này.

Touch ID là gì

Về cơ bản, Touch ID thực chất là một bộ cảm biến sinh trắc học hỗ trợ nhận dạng dấu vân tay người dùng được Apple tích hợp sẵn trên mẫu iPhone 5S mới. Apple đã khá khéo léo khi thiết kế cảm biến này ẩn sau nút Home truyền thống của iPhone 5S. Tuy nhiên, một số người dùng lại tỏ ra không thích thiết kế này do nút Home có thể bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

iphone-5s-touch-id-2982-1378967147.jpg
Chiếc iPhone 5S vừa được công bố là model đầu tiên của hãng được trang bị cảm biến nhận dạng dấu vân tay tên gọi Touch ID. Ảnh: Apple.

Chức năng của Touch ID

Touch ID mang đến cho người dùng iPhone thêm một lựa chọn mới khi đăng nhập (mở khóa) để sử dụng điện thoại. Người dùng có thể dùng dấu vân tay của mình để mở khóa thay cho cách sử dụng 4 ký tự số thông thường cũng như để chứng thực các giao dịch trên cửa hàng trực tuyến iTunes. Tuy nhiên, Touch ID không thể sử dụng để truy cập kho lưu trữ trực tuyến iCloud hay mật khẩu Keychain của Apple, ít nhất là tại thời điểm này. Thay vào đó, bạn sẽ vẫn phải sử dụng mật khẩu đăng nhập truyền thống như cách làm từ trước đến giờ.

Touch ID lưu dữ liệu ở đâu

Những dữ liệu thu được từ bộ cảm biến vân tay tích hợp sẽ được mã hóa và lưu trên bộ xử lý A7 của từng chiếc iPhone 5S. Dữ liệu nhạy cảm này sẽ chỉ được lưu cục bộ và không được cập nhật trên các dịch vụ đám mây.

Touch ID liệu còn được trang bị cho model nào khác

Hiện tại, chỉ iPhone 5S là model duy nhất được trang bị cảm biến vân tay. iPhone 5S hiện có giá khoảng 199 USD cho phiên bản hợp đồng với nhà mạng và bộ nhớ trong dung lượng 16 GB.

Touch ID có thể “nhớ” bao nhiêu dấu vân tay

Apple chưa công bố một giới hạn cụ thể nào về khả năng “ghi nhớ” số dấu vân tay mà người dùng đăng ký. Song thực tế cho thấy, người dùng có thể sử dụng Touch ID với 10 dấu vân tay khác nhau.

Khả năng bảo mật điện thoại của Touch ID

Câu hỏi về khả năng bảo mật của Touch ID hiện tại vẫn chưa có câu trả lời nào hoàn toàn chính xác. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào mức độ bảo mật mà người dùng cảm thấy hài lòng. Theo Apple, hiện có chưa đến một nửa người dùng iPhone kích hoạt tính năng bảo mật điện thoại bằng 4 ký tự số. Vì thế với mô hình bảo mật vân tay mới mà người dùng không thể nào quên (như các ký tự số), khả năng bảo mật thiết bị sẽ được cải thiện đáng kể.

upload-spinner-1-610x384-7743-1378967147
Dữ liệu từ bộ cảm biến vân tay sẽ được mã hóa và lưu cục bộ trên chính thiết bị đó. Ảnh: Apple.

Tuy vậy, hai “khóa” bao giờ cũng an toàn hơn một. Để có được khả năng bảo mật tốt nhất cho thiết bị, tốt nhất người dùng vẫn nên sử dụng kết hợp cả 2 cách bảo vệ điện thoại.

Touch ID liệu có thể bị bẻ khóa

Câu trả lời là có. Cảm biến nhận dạng vân tay thực tế đã được phát triển và đã bị bẻ khóa từ 2 thập kỷ qua. Một khi iPhone 5S trở nên phổ biến trên thị trường, ắt hẳn những phương pháp bẻ khóa bộ cảm biến vân tay sẽ phát triển theo.

Touch ID và xác thực 2 nhân tố

Hiện tại, Touch ID không thể kết hợp với phương pháp xác thực 2 nhân tố (two-factor authenticationd) để bảo vệ người dùng vì chưa có kỹ thuật xác thực thứ 2 nào được sử dụng. Tuy nhiên, trong tương lai, hy vọng Apple sẽ sớm ứng dụng kỹ thuật này để tăng mức độ bảo mật người dùng hơn nữa. Cảm biến nhận dạng vân tay mới trên iPhone 5S nhìn chung không phải là chìa khóa duy nhất và an toàn nhất. Song, điều này có thể mở ra một “cuộc chạy đua” mới trong việc tích hợp cảm biến vân tay cho các thiết bị di động, thực sự mang đến cho người dùng lợi ích không nhỏ trong thời gian tới.

Lâm Vũ

About TapChi CNTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.