Home / Thông Tin Công Nghệ / Thiết Bị / 5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, nên rất nhiều nhà phát triển đã tinh chỉnh các đoạn code để thêm/bớt tính năng và xây dựng nó thành một phiên bản Android mang dấu ấn của chính họ

“ROM” là viết tắt của “Read-Only Memory” (bộ nhớ chỉ đọc). Khi bạn cài đặt Rom Cook, có nghĩa là bạn sẽ thay thế hệ hoàn toàn điều hành của chiếc Android bạn đang dùng bằng phiên bản hệ điều hành của Rom Cook. Dưới đây là 5 lý do bạn nên cài đặt một bản Rom Cook thay vì để nguyên Rom của nhà sản xuất:

Được cập nhật lên phiên bản Android mới hơn

Đây là lý do phổ biến nhất để bạn cài đặt Rom Cook. Hệ điều hành Android thật sự rất tuyệt vời, nhưng nó có một vấn đề rất lớn mà đến nay vẫn chưa giải quyết được – đó là sự phân mảnh. Rất nhiều nhà sản xuất thiết bị Android như Samsung, LG, HTC, … vẫn đều đặn ra mắt các mẫu Android mới từng ngày, nhưng lại bỏ quên các thiết bị đã ra mắt tầm 1 năm hơn.

Không như iOS, dù điện thoại của bạn đã ra mắt được 2 năm nhưng bạn vẫn được đảm bảo sẽ nhận được bản cập nhật lên hệ điều hành mới hơn. Còn với Android, có thể cấu hình máy của bạn vẫn đáp ứng được yêu cầu của phiên bản hệ điều hành mới, nhưng các nhà sản xuất thiết bị sẽ viện ra đủ lý do để “bỏ rơi” chính đứa con của mình, nhường chỗ cho các thiết bị mới ra mắt. Chẳng còn cách nào khác để bạn trải nghiệm phiên bản Android mới ngoài sử dụng Rom Cook.

5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

Nếu máy của bạn không thuộc dòng Nexus – “con cưng” của Google thì các bản Rom của CyanogenMod sẽ là một lựa chọn sáng giá.

Thay thế phiên bản Android được cài sẵn trên máy với phiên bản Android gốc

Các nhà sản xuất thiết bị như Samsung hay HTC có thói quen là “chế biến” phiên bản Android gốc từ Google thành một phiên bản mới mang dấu ấn của riêng họ. Điều này bổ sung thêm nhiều tính năng hơn nhưng đôi khi lại làm chậm máy đi nhiều. Và dĩ nhiên có một bộ phận người dùng luôn “tôn thờ” giao diện gốc của Google.

Chỉ cần thay thế launcher là bạn có thể có một giao diện gốc rồi, nhưng các tùy chỉnh của nhà sản xuất thì bạn không thể thay đổi được. Và một lần nữa bạn cần nhờ tới các bản Rom Cook để mang lại cho bạn cảm giác trải nghiệm một bản Android hoàn toàn “sạch”.

5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

Loại bỏ Bloatware

Bloatware là các phần mềm được các nhà mạng hoặc các nhà sản xuất cài đặt kèm khi bạn mua máy. Các phần mềm này thường ít khi được sử dụng nhưng lại còn làm chậm máy và tốn bộ nhớ điện thoại. Nếu máy bạn chưa root thì bạn chỉ có thể vô hiệu hóa ứng dụng đó, nhưng vẫn gây tốn bộ nhớ. Bạn có thể root máy để gỡ những ứng dụng đó ra, nhưng tốt nhất bạn nên cài một Rom Cook để có thể thoát khỏi bloatware hoàn toàn.

5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

Được bổ sung thêm nhiều tính năng và khả năng tinh chỉnh hệ thống

Rom Cook sẽ cung cấp cho bạn thêm rất nhiều tính năng mà ở Android gốc sẽ không có và đồng thời cũng bổ sung cho bạn thêm rất nhiều tiện ích để tinh chỉnh hệ thống. Ví dụ như:

_ Cài đặt giao diện cho hệ thống.

_ Tùy chỉnh các menu cài đặt.

_ Sử dụng giao diện máy tính bảng trên điện thoại.

_ Ép xung CPU để tăng năng suất hoạt động, hoặc giảm xung để tiết kiệm pin.

_ Vô hiệu hóa cảnh báo khi tăng âm lượng ở mức cao nhất trong khi bạn đang sử dụng tai nghe.

_ Ẩn các nút điều hướng để có thêm không gian sử dụng thoải mái hơn (chỉ đối với các máy có phím điều hướng là phím ảo).

_ …

5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

Các bản Rom Cook còn có thể cho phép bạn can thiệp sâu hơn nữa vào hệ thống, những điều trên chỉ là những việc bạn có thể làm với sự truy cập vào hệ thống ở mức độ thấp.

Cấu hình quyền truy cập của các ứng dụng

Các Rom Cook thường có công cụ để bạn có thể kiểm soát quyền truy cập của các ứng dụng bạn đã cài. Ví dụ như chặn không cho Facebook sử dụng GPS hoặc cấm các ứng dụng nhắn tin truy cập vào lịch sử cuộc gọi,… Tính năng này đã có mặt trên Android 4.3 nhưng lại bị ẩn, nhưng đâu phải ai cũng may mắn được trải nghiệm phiên bản này ngoại trừ những thiết bị “bom tấn” như Samsung Galaxy S4, LG G2 hoặc con cưng Nexus của Google ?

5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

Những lý do bạn không nên sử dụng Rom Cook

Các bản Rom Cook có giao diện đẹp mắt, nhiều tính năng, độ tùy biến cao nhưng nó không hoàn hảo. Dưới đây là một số lỗi bạn có thể sẽ gặp phải khi sử dụng Rom Cook:

_ Vấn đề về pin: Các bản Rom Cook có thể sẽ không tối ưu hóa được thời lượng pin như các bản Rom gốc, vì vậy chuyện hết pin nhanh hơn bản Rom gốc hoàn toàn có thể xảy ra.

_ Vấn đề với phần cứng: Rom Cook có thể không hoạt động hoàn toàn tốt với từng phần cứng trong máy Android của bạn, và đây là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Ví dụ như đèn led hiển thị sai, hoặc camera không chụp đẹp như trên bản Rom gốc.

_ Lỗi: Các nhà sản xuất thiết bị như LG hay Sony trước khi tung ra một bản Rom cho bất kỳ thiết bị nào đó, đều kiểm tra rất kỹ lưỡng tính ổn định của nó. Còn các bản Rom Cook thì chỉ do người dùng sử dụng và báo lỗi lại cho người phát triển. Vậy nên sẽ không lạ nếu bạn sử dụng Rom Cook mà máy bạn thường xuyên bị lỗi force-closing (bắt buộc đóng) hay thỉnh thoảng máy tự nhiên khởi động lại.

5 lý do bạn nên cài đặt Rom Cook trên Android

Kết

Hy vọng với những phân tích thì bài viết có thể phần nào giúp được bạn quyết định là có nên sử dụng Rom Cook hay không. Nếu quyết định sử dụng Rom Cook thì bạn nên tham khảo qua các diễn đàn về công nghệ để chọn cho mình một Rom phù hợp nhất. Và bạn nên nhớ một điều, rất có khả năng thiết bị Android của bạn bị biến thành một cục chặn giấy và bị từ chối bảo hành từ các nhà sản xuất thiết bị.

About TapChi CNTT

One comment

  1. Phải cài đặt liền mới được, thanks nhé 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.