Home / Thủ Thuật / Thiết bị số / Khắc phục 12 lỗi trên iPhone mà bố mẹ cứ suốt ngày hỏi

Khắc phục 12 lỗi trên iPhone mà bố mẹ cứ suốt ngày hỏi

Nhiều bậc phụ huynh thực sự là “thánh” công nghệ, nhưng phần đông các bậc cha mẹ vẫn khá… “âm lịch” khi mới sử dụng chiếc iPhone.

1. iPhone của mẹ báo hết dung lượng rồi!

Nếu phụ huynh bạn có phàn nàn về việc không thể chụp thêm ảnh, quay thêm phim hay tải thêm ứng dụng, thì khi đó 99% chiếc iPhone đã hết dung lượng trống. Khi đó, hãy kiểm tra thứ gì “ngốn” nhiều GB nhất bằng cách vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng & Sử dụng iCloud > Quản lý dung lượng. Tiếp theo, hãy xóa đi những đoạn video, những bức ảnh, tin nhắn thoại và những ứng dụng không cần thiết. Ngoài ra, nếu bố mẹ sử dụng iPhone dung lượng chỉ 16 GB.

2. Cái điện thoại này có quay số nhanh không?

Những chiếc Nokia “cục gạch” mà nhiều bậc phụ huynh từng dùng chục năm trước phần lớn đều có trang bị tính năng này. Hãy hướng dẫn bố mẹ thêm số những người thường liên lạc vào Mục ưu thích trên ứng dụng Điện thoại bằng cách chạm vào dấu “+” ở ngay góc trên bên phải.

3. Bố mới bị móc mất Ai-Phôn, làm sao bây giờ?

Kể từ iOS 7 trở đi, tính năng báo mất máy Find my iPhone đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngay lập tức, hãy nói phụ huynh vào trang iCloud.com, đăng nhập tài khoản iCloud và truy cập tính năng trên để báo mất, mở chuông hoặc xóa hoàn toàn dữ liệu trên máy. Ngoài ra, cũng nên lưu ý các bậc phụ huynh về việc luôn giữ an toàn cho tài khoản iCloud của mình, tránh trường hợp bị kẻ gian lừa đảo.

4. iPhone xịn mà hết pin nhanh thế?

Hiện đại thì càng “hại điện”, smartphone càng xịn thì càng nhanh hết pin, và iPhone không phải là ngoại lệ. Để khắc phục, chỉ có cách khiến cho chiếc điện thoại thông minh của Apple bớt khôn đi một chút, bằng vài cách như giảm độ sáng màn hình, tắt Dịch vụ Định vị (Location Services), Làm mới Ứng dụng Trong nền (Background App Refresh) và một số tính năng khác. Ngoài ra, iOS 9 còn có thêm Chế độ Nguồn điện Thấp (Low Battery Mode), giảm hiệu năng của iPhone nhưng cải thiện nhiều về thời lượng sử dụng.

5. Máy này có trò Rắn săn mồi không nhỉ?

iPhone nói riêng và smartphone nói chung có vô số game và ứng dụng bổ ích, lý thú và rất hữu ích để… giết thời gian, với nhiều thể loại khác nhau từ ứng dụng chụp ảnh, quản lý chi tiêu tới định vị, xem video và rất nhiều trong số đó là miễn phí.

6. Cái ứng dụng đọc tin GenK nó biến đi đâu rồi?

Việc lướt qua lại giữa các trang ứng dụng sẽ là “cực hình” nếu các bậc cha mẹ lỡ có tải quá nhiều ứng dụng. Khắc phục vấn đề này rất đơn giản, hãy kéo từ giữa màn hình xuống để kích hoạt Spotlight, sau đó nhập tên ứng dụng và chạm vào để mở. Spotlight thậm chí còn có thể tìm kiếm nhiều thứ từ danh bạ, tin nhắn hay gợi ý các trang web.

7. Mở lại cái tin nhắn mẹ đang gõ dở với!

Trong quá trình sử dụng, nhiều khi các bậc phụ huynh sẽ chạm nhầm vào phím Home, vài khi đó mọi thứ bỗng dưng biến ra màn hình chủ. Khi đó, bố (hoặc mẹ) có thể sẽ rất bối rối và sợ rằng bức ảnh đang chọn để gửi đi, đoạn tin nhắn đang soạn dở sẽ biến mất. Không phải lo, hãy hướng dẫn bố/mẹ bấm đúp phím Home để mở giao diện đa nhiệm lên và tiếp tục công việc đang dang dở của họ.

8. Làm cách nào gửi hết đống ảnh này qua iPad cho bố đi!

Từ khi được tích hợp vào iOS 7, AirDrop đã trở thành một trong những tính năng hết sức mạnh mẽ và hữu ích, khi nó giúp trao đổi video, hình ảnh, ghi chú… giữa các sản phẩm Apple một cách vô cùng nhanh chóng. Để kích hoạt AirDrop, chỉ cần vuốt lên từ dưới màn hình và chọn Mọi người. Sau đó, chỉ cần bấm vào nút hình vuông với dấu mũi tên để gửi ảnh qua các máy khác qua giao thức này. Ngoài ra, AirDrop còn hỗ trợ gửi hàng loạt ảnh, video cùng lúc mà không cần phải thực hiện lại nhiều lần.

9. Số mấy cô ở cơ quan bố có lưu qua iPhone của mẹ mày không thế?

Thuật ngữ “lưu trữ đám mây” (cloud) luôn là một trong những thứ bí hiểm nhất đối với các “cụ” khi lần đầu sử dụng smartphone. Ngoài tính năng tìm thiết bị thất lạc Find my iPhone rất hữu ích ở trên, iCloud còn có khả năng đồng bộ nhiều thứ từ mail, ghi chú, lịch hẹn tới… hình ảnh. Để kích hoạt những tính năng nhỏ lẻ của iCloud, hãy chỉ dẫn bố mẹ vào mục Cài đặt > iCloud và thiết lập theo ý thích. Mỗi tài khoản iCloud được miễn phí 5 GB để lưu trữ.

10. Cháu đích tôn vừa xóa mất mấy cái ảnh rồi, có cách nào khắc phục không?

Để hạn chế người lạ hay trẻ con “xâm phạm” vào những dữ liệu cá nhân, hãy kích hoạt tính năng Truy cập Được hướng dẫn (Guided Access) bằng cách vào Cài đặt. Khi tính năng này được bật, iPhone sẽ chỉ mở một ứng dụng duy nhất, không thể chuyển qua ứng dụng khác hay thoát ra ngoài màn hình chủ. Ngoài ra, tính năng này còn có khả năng khóa cảm ứng cho từng khu vực trên màn hình, ngăn chặn việc bấm nhầm nút xóa. Thêm nữa, từ iOS 8, Apple đã bổ sung thêm thư mục ảnh Đã xóa Gần đây (Recently Deleted) nhằm giúp người dùng có thể khôi phục những hình ảnh/video xóa nhầm trước khi chúng thực sự biến mất sau 30 ngày.

11. iPhone dạo này chậm quá, suốt ngày gặp lỗi thôi!

Nhiều khi, iPhone càng xịn thì càng dễ gặp lỗi. Để khắc phục, hãy luôn cập nhật iOS trên iPhone của phụ huynh lên phiên bản mới nhất. Chúng ta có hai cách để thực hiện việc này: sử dụng iTunes trên máy tính hoặc nâng cấp trực tiếp trên iPhone. Hãy làm theo các bước sau: vào ứng dụng Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

12. Cái lỗi con vừa sửa xong nó lại bị rồi, làm thế nào bây giờ?

Khi đang không ở bên bố mẹ mà những rắc rối lại ập đến với chiếc iPhone, nhiều bậc phụ huynh sẽ trở nên “tuyệt vọng” vì nghĩ rằng không cách nào khắc phục được. Tuy vậy, hãy chỉ cho bố mẹ cách chụp ảnh màn hình bằng cách bấm cả hai phím Home và phím nguồn. Sau đó, hãy nhờ bố mẹ gửi ảnh chụp màn hình, và đưa ra hướng khắc phục.

About TapChi CNTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.