Home / Thủ Thuật / Windows / Trong Windows có tới 7 Loại “rác” ẩn làm chậm máy, và đây là cách xóa chúng

Trong Windows có tới 7 Loại “rác” ẩn làm chậm máy, và đây là cách xóa chúng

Tất cả đều là rác, và bạn nên “dọn sạch” chúng để giải phóng không gian lưu trữ cho hệ thống.

Nếu phân vùng hệ thống cài đặt Windows của bạn có dung lượng 100GB, nếu trừ dung lượng cài đặt Windows ra thì chắc hẳn cũng phải trống cỡ 70GB phải không? Tuy nhiên, đây không phải là phần dung lượng trống mà bạn mong chờ vì thực tế ít hơn nhiều. Và phần lớn không gian đã bị chiếm dụng bởi những dữ liệu cache “rác” đang ẩn trong Windows.

Vậy cache là gì? Nó chính là các dữ liệu trong phiên làm việc trước của các ứng dụng, chương trình mà hệ điều hành lưu lại nhằm giúp việc tải data trong các phiên làm việc sau được nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cứ để yên và không có bât kì tác động gì trong một thời gian quá lâu, cache sẽ khiến cho ổ cứng của bạn nhanh chóng đầy lên.

Do đó, nếu cần thiết bạn nên thường xuyên dọn dẹp những dữ liệu cache “rác” để lấy lại không gian lưu trữ cho Windows. Và bài viết này chúng ta sẽ liệt kê ra 7 dữ liệu cache đang được ẩn trong Windows 10 mà bạn nên xóa chúng khi có thời gian.

Cache của Windows 10 Update

Thông thường, Windows sẽ giữ lại những tập tin cập nhật được tải về từ Windows Update để người dùng ít tốn thời gian hơn trong việc tải lại cập nhật khi quá trình bị gián đoạn. Tuy vậy tính năng này lại gây khó chịu cho người dùng khi nó chiếm dụng quá nhiều không gian lưu trữ.

Và ví dụ điển hình là việc gói cập nhật November Update dành cho Windows 10 được phát hành bởi Microsoft chiếm dụng gần 24GB không gian lưu trữ của người dùng.

Vậy làm thế nào để xóa bỏ những dữ liệu cache của Windows 10 Update? Rất đơn giản, bạn chỉ việc thực hiện như sau:

Đầu tiên hãy tiến hành vô hiệu hóa Windows Update bằng cách nhập vào lệnh sau trong Command Prompt, sau đó nhấn phím ENTER để thực thi.

net stop wuauserv

Tiếp theo, bạn hãy mở File Explorer lên và dán vào đường dẫn “C:WindowsSoftwareDistributionDownload”, sau đó tiến hành xóa tất cả những gì có trong thư mục Download.

Cuối cùng, hãy nhập lệnh sau vào Command Prompt để kích hoạt lại Windows Update.

net start wuauserv

Cache của Windows Store

Một trong những thay đổi lớn nhất trong Windows là sự ra đời của Store và tính năng cửa sổ của nó. Và các ứng dụng trong Store được kiểm tra và cập nhật một cách tự động. Và thật không hay khi các dữ liệu tải về lại được Windows giữ lại, và việc chiếm dụng không gian lưu trữ cũng là điều dễ hiểu.

Vậy làm sao để xóa những tập tin cache của Windows Store? Rất đơn giản, bạn chỉ việc làm như sau:

Nhấn tổ hợp phím WIN+R để gọi hộp thoại Run. Nhập vào lệnh “WSReset.exe” và nhấn phím ENTER để khởi chạy.

Một hộp thoại dòng lệnh xuất hiện, bạn hãy chờ vài giây và khi đó Windows Store sẽ xuất hiện là xong.

Cache của bộ nhớ đệm

Windows thường có một thư mục hệ thống dành riêng cho việc lưu trữ các tập tin tạm thời. Các tập tin tạm thời này thường được tạo ra bởi các hành động sử dụng một phần mềm nào đó. Và chúng thường được xóa đi sau khi phiên làm việc kết thúc. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng “tự dọn sạch” bộ nhớ đệm của mình. Do đó, theo thời gian các dữ liệu này ngày càng nhiều và chiếm dụng nhiều không gian hơn.

Vậy làm sau để xóa cache của bộ nhớ đệm? Đơn giản, bạn chỉ việc làm theo cách sau:

Nhập từ khóa Disk Cleanup vào khung tìm kiếm và nhấp vào tên ứng dụng Disk Cleanup tương ứng. Một hộp thoại lựa chọn phân vùng xuất hiện, bạn hãy giữ nguyên lựa chọn phân vùng “C” và nhấn OK. Chờ vài giây để Disk Cleanup tiến hành quét và thống kê các dạng dữ liệu của phân vùng đã chọn.

Khi hộp thoại Disk Cleanup xuất hiện, bạn hãy bỏ đánh dấu ở tất cả các lựa chọn ngoại trừ Temporary Files. Sau đó nhấn OK để Disk Cleanup tiến hành xóa chúng là xong.

Thumbnail Cache

Windows có một tính năng khá hay là hiển thị hình ảnh xem trước của các tập tin video MP4 với định dạng được xác định là .PNG. Và tất nhiên những hình ảnh này được tạo ra từ File Explorer và chúng được lưu giữ lại để lần xem sau hiển thị được nhanh hơn.

Vậy làm sao để xóa những hình ảnh Thumbnail Cache? Đơn giản là bạn chỉ việc thực hiện theo cách xóa cache của bộ nhớ đệm ở trên nhưng thay vì đánh dấu vào tùy chọn Temporary Files thì lần này sẽ là Thumbnails.

Cache của System Restore

Có thể nói System Restore là một trong những tính năng rất hữu ích trong Windows. Nó là giải pháp tuyệt vời cho việc nhanh chóng khôi phục hệ thống về trạng thái ổn định trước đó. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của tính năng này là nó sử dụng rất nhiều không gian lưu trữ. Do đó, nếu đôi khi cảm thấy không cần thiết thì bạn nên xóa các điểm khôi phục của System Restore để giải phóng không gian lưu trữ.

Vậy làm sao để xóa những dữ liệu cache của System Restore? Bạn có thể xóa chúng bằng cách làm như sau:

Nhập từ khóa “System” vào khung tìm kiếm và nhấp vào kết quả tương ứng. Hộp thoại System xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tùy chọn System Protection ở bên trái cửa sổ.

Hộp thoại System Protection xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Configure và sau đó nhấn Delete là xong.

Cache của trình duyệt web

Tương tự như các phần mềm khác, các trình duyệt web cũng lưu giữ các dữ liệu cache trong các phiên duyệt web để những lần truy cập sau tốc độ tải trang được nhanh hơn. Và nếu nói tác nhân sản sinh cache nhiều nhất thì trình duyệt web là nguyên nhân số 1 hiện nay.

Vậy làm sao để xóa những dữ liệu cache của các trình duyệt? Chúng ta sẽ có hướng dẫn đơn giản cách xóa cache ở 3 trình duyệt thông dụng nhất hiện nay là Firefox, Chrome và Opera như sau:

– Chrome: Truy cập vào trang Setting và cuộn đến cuối trang sau đó nhấn vào Show Advanced Settings. Tiếp theo bạn hãy nhấn vào tùy chọn Clear Browsing Data ở mục Privacy, sau đó đánh dấu vào tùy chọn Cached Images and Files và chọn The beginning of time trong mục ở trên, cuối cùng nhấn Clear Browsing Data là xong.

– Firefox: Truy cập vào menu Options, sau đó nhấn vào tùy chọn Advanced và nhấp vào tab Network. Tiếp theo bạn hãy nhấn tiếp vào tùy chọn Clear Now khi được hỏi Cached Web Content.

– Oprera: Tương tự như Chrome.

DNS Cache

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn chạy các máy chủ DNS của riêng mình, tuy nhiên, thông tin cũng có thể được truy xuất từ bộ nhớ cache của máy chủ DNS khác. Bộ định tuyến (router) của nhà bạn cũng đóng vai trò như một máy chủ DNS, trong đó lưu trữ thông tin từ các máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet. Máy tính của bạn cũng có một bộ nhớ đệm DNS địa phương, vì vậy nó có thể nhanh chóng tham khảo tra cứu hơn là thực hiện việc đó trên một máy chủ DNS khác.

Tuy nhiên, khi dữ liệu DNS của router thay đổi, các dữ liệu cache trước đó sẽ trở nên lỗi thời và thường gây ra các vấn đề về tải trang web. Do đó, việc “dọn dẹp” nó cũng là việc nên làm.

Vậy làm sao để xóa các dữ liệu DNS Cache? Rất đơn giản, bạn chỉ việc nhập lệnh sau vào Command Prompt và nhấn ENTER là xong.

ipconfig /flushdns

Theo Genk

About TapChi CNTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.