Home / Thông Tin Công Nghệ / Internet / Cảnh giác với chiêu trò dụ đổi tiền thật lấy tiền giả trên Facebook

Cảnh giác với chiêu trò dụ đổi tiền thật lấy tiền giả trên Facebook

Những tờ tiền giả này được quảng cáo là giống hệt tiền thật, có hình in chìm, duy chỉ có một đặc điểm dễ bị phát hiện là cùng chung số series trên những tờ có cùng mệnh giá.

Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) – Bộ Công an cho biết đã lật tẩy thành công một vụ án phức tạp liên quan đến nạn đổi tiền thật lấy tiền giả.

Theo lời khai của các đối tượng bị bắt giữ, những đối tượng này đã tiến hành lập các tài khoản Facebook giả mạo sau đó rao bán tiền giả với mệnh giá lớn. Các mệnh giá chủ yếu được đối tượng này rao bán là 100.000, 200.000 và 500.000 đồng.

Để thuyết phục người mua, các đối tượng này liên tục sử dụng những lời lẽ có cánh nhằm đánh lừa những người nhẹ dạ. “Bên mình cho đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả. Tiền giả giống tiền thật 98% làm từ polymer, có hình chìm, chỉ khác chỗ là các tờ tiền giả cùng mệnh giá có số seri giống nhau. Nếu xài một tờ thì chắc chắn không phát hiện, đổ xăng, đi chợ, mua hàng tạp hóa đều được hết, chỉ có ra ngân hàng đối chiếu số seri mới phát hiện được thôi…”

Để tạo niềm tin, chủ những tài khoản Facebook này đã cung cấp số điện thoại cho người mua với lời nhắn chỉ được nhắn tin nhằm giữ kín tung tích.

Khi các nạn nhân tiến hành chuyển khoản cho người bán, các đối tượng này ôm tiền rồi biến mất trước sự bất lực của nạn nhân. Về bản chất, đây là một vụ lừa đảo để chiếm đoạt tài sản thay vì thực hiện hành vi lưu hành tiền giả. Bằng cách làm này, nhóm đối tượng bị bắt giữ đã lừa được không ít người nhẹ dạ cả tin với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm triệu đồng. Hiện lực lượng chức năng đang tích cực điều tra làm rõ.

About TapChi CNTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.