Home / Thủ Thuật / Thiết bị số / 9 tùy chọn ẩn giấu trên Google Chrome mà bạn nên khám phá ngay lập tức

9 tùy chọn ẩn giấu trên Google Chrome mà bạn nên khám phá ngay lập tức

Bản thân trình duyệt Google Chrome cũng chứa đựng khá nhiều cài đặt ẩn mà có thể bạn chưa biết đến.

Chắc có lẻ bạn ít khi nào “xâm nhập” sâu vào các lựa chọn tùy chỉnh của Google Chrome ngoài các tùy chọn mặc định cơ bản ban đầu của trình duyệt này phải không? Bên cạnh đó, phần lớn người dùng chỉ quan tâm đến các tiện ích mở rộng (extension) và tốc độ của trình duyệt này mà thôi.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách kích hoạt và sử dụng một số các cài đặt ẩn trong Google Chrome mà có thể bạn chưa biết hoặc không rõ công dụng của nó. Nếu bạn quan tâm, sau đây sẽ là nội dung chi tiết.

Vô hiệu hóa các nội dung Flash

2015 có lẽ là một năm khá tồi tệ với Flash vì hàng loạt lỗ hổng bảo mật đe dọa người dùng các trình duyệt có sử dụng plug-in này. May mắn là hồi cuối năm 2015, Adobe cũng đã triển khai vá khá nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Và theo thông báo mới nhất của Google về Flash thì hãng sẽ chính thức ngưng hỗ trợ Flash trên trình duyệt Chrome của mình bằng cách sẽ cho “đóng băng” những nội dung Flash không quan trọng trên trình duyệt theo mặc định vào cuối năm 2016.

Nhưng không cần phải đợi đến lúc ấy, người dùng vẫn có thể lựa chọn tạm ngưng hiển thị các nội dung Flash trên trình duyệt Google Chrome bằng cách nhập địa chỉ “chrome://plugins/” lên thanh URL và nhấn ENTER để truy cập vào trang Plugin của Chrome.

Sau đó bạn hãy nhấp vào tùy chọn Disable ở tùy chọn Adobe Flash Player.

Tuy nhiên, nếu các website sử dụng HTML5 thì có thể lựa chọn này không có tác dụng. Do đó, bạn hãy truy cập vào phần cài đặt của Chrome, cuộn đến cuối trang và nhấn vào tùy chọn Show advanced settings…

Sau đó bạn hãy tìm đến nhóm thiết lập Privacy và nhấp vào tùy chọn Content settings… Khi đó hộp thoại lựa chọn sẽ xuất hiện, bạn hãy tìm đến nhóm tùy chọn Plugins và đánh dấu vào dòng “Let me choose when to run plugin content” rồi nhấn Done là xong.

Với tùy chọn này, Chrome sẽ chặn toàn bộ nội dung chạy bằng Flash cho đến khi người dùng nhấn phải chuột và cho phép nó chạy một cách thủ công.

Sử dụng phím tắt với Extension

Như đã biết thì một số các tiện ích mở rộng (extension) trong Google Chrome có thể hoạt động một cách độc lập như một ứng dụng “thực thụ”, dó đó thay vì phải nhấn phải chuột vào biểu tượng extension nào đó để khởi chạy nó hoặc truy cập vào phần sử dụng, bạn có thể nhanh chóng thực hiện chỉ bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt mà mình đã gán cho nó.

Để thiết lập phím tắt cho extension, bạn truy cập vào trang quản lí extension bằng đường dẫn “chrome://extensions”.

Tiếp theo bạn hãy kéo đến cuối trang và nhấn vào tùy chọn Keyboard shortcuts.

Cửa sổ thiết lập xuất hiện. Tại đây, tùy vào extension có hỗ trợ phím tắt hay không mà bạn sẽ có thể thiết lập danh sách các phím tắt tương ứng.

Khi đã thiết lập xong, bạn chỉ việc nhấn OK để lưu lại là có thể sử dụng ngay được.

Các extension cũng có những tùy chọn thiết lập riêng của nó

Như đã nói ở trên thì một số các tiện ích mở rộng (extension) trong Google Chrome có thể hoạt động một cách độc lập như một ứng dụng “thực thụ”, chính vì thế việc có thêm phần tùy chỉnh “Options” là điều khá dễ hiểu.

Tuy nhiên, việc bạn có thể tùy chỉnh những gì còn tùy thuộc vào nhà phát triển của extension.

Tính năng hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng

Nếu bạn chưa biết thì Google Chrome cũng hỗ trợ tính năng duyệt web theo từng hồ sơ người dùng khác nhau. Do đó, bạn sẽ không phải nhầm lẫn các nội dung bookmarks, lịch sử duyệt web, các tiện ích mở rộng đã cài đặt và nhiều thứ khác mà người dùng trước đó đã lưu lại.

Do đó, nếu bạn khai thác tốt tính năng này, bạn có thể cấu hình các hồ sơ sử dụng Chrome cho mục đích công việc và giải trí một cách “không liên quan” nhau. Hoặc có thể cho phép nhiều người dùng có thể thoải mái sử dụng trình duyệt mà không sợ ảnh hưởng đến các nội dung mà bạn đã lưu trước đó.

Tạo mật khẩu tự động

Đây là một tính năng ẩn khá hay của Chrome mà có thể bạn nên kích hoạt nó. Nói chung thì khi bật tính năng này, mỗi khi bạn tiến hành tạo một tài khoản nó đó trên website thì Chrome sẽ đưa ra cho bạn một mật khẩu ngẫu nhiên nhằm tiết kiệm thời gian…suy nghĩ.

Để kích hoạt, bạn hãy truy cập vào “chrome://flags” và tìm đến tùy chọn “Password generation” rồi lựa chọn Enable cho nó. Công việc còn lại của bạn chỉ là khởi động lại trình duyệt và sử dụng nó thôi.

“Đóng băng” tab để tiết kiệm bộ nhớ

Nếu bạn muốn tránh việc Chrome trưng dụng nhiều bộ nhớ để duy trì nội dung cập nhật tự động của một trang nào đó, thiết lập này sẽ có ích cho bạn. Cụ thể bạn hãy truy cập vào “chrome://flags” và tìm đến tùy chọn “Automatic tab discarding” rồi lựa chọn Enable cho nó.

Sau khi kích hoạt, Chrome sẽ tự động “đóng băng” các tab duyệt mà bạn không “đụng” để tập tiết kiệm bộ nhớ. Bạn cũng đừng lo lắng vì các tab nay, khi bạn nhấp vào chúng sẽ ngay lạp tức được tải lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn “đóng băng” các tab theo cách thủ công bằng cách truy cập vào “chrome://discards/” và nhấp vào tùy chọn Discard ở tab nào bạn muốn.

Tự động điền mẫu thông tin

Tự động điền mẫu (Autofill) khi được kích hoạt sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian nhập thông tin vào các form đăng ký hay công việc trên website. Tất cả các thông tin nhập sẽ được Chrome ghi nhớ, nhận diện và hiển thị cho bạn trong lúc nhập thông tin.

Để kích hoạt, bạn hãy truy cập vào “chrome://flags”, tìm đến tùy chọn “Show Autofill predictions” rồi lựa chọn Enable cho nó.

Tự động lưu trang web để xem Offline

Nếu bạn yêu thích một trang web nào đó và muốn truy cập và khai thác nó bất cứ lúc nào, kể cả không có mạng thì tính năng Chrome Offline Mode khá tuyệt vời dành cho bạn. Và cách kích hoạt nó khá đơn giản, bạn hãy nhập địa chỉ “chrome://flags/” vào thanh địa chỉ trình duyệt và nhấn ENTER. Sau đó bạn hãy tìm đến tùy chọn “Show Saved Copy Button” và chọn “Enable: Primary”

Sau khi kích hoạt, Google Chrome sẽ tự động lưu các dữ liệu nội dung của các trang web mà bạn đã duyệt. Và khi không có kết nối mạng, bạn vẫn có thể duyệt lại các trang web này như “chưa hề có cuộc chia ly” bằng cách nhấp vào tùy chọn “Show saved copy”.

Giao diện Material UI

Mặc định với phiên bản Chrome 51 thì chúng ta vẫn chưa thấy Google chính thức áp dụng giao diện Material UI. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trải nghiệm giao diện này bằng cách truy cập vào “chrome://flags/” và lần lượt lựa chọn Enable ở các tùy chọn nào có cụm từ “Material Design”.

Một điều lưu ý là bạn nên khởi động lại trình duyệt sau tất cả các tùy chọn kích hoạt nhé.

About TapChi CNTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.