Home / Thông Tin Công Nghệ / Internet / Người lao động Pháp được quyền bỏ qua email sau giờ làm

Người lao động Pháp được quyền bỏ qua email sau giờ làm

Theo The Guardian, từ ngày 1/1/2017, các công ty có hơn 50 nhân viên tại Pháp sẽ phải đàm phán với các nhân sự của mình về “quyền ngắt kết nối”, cụ thể là bỏ qua email và các thông tin liên lạc khác ngoài giờ làm việc nhằm giảm sự ảnh hưởng tới cuộc sống riêng tư. Theo đó, nếu có vấn đề liên quan tới công việc xảy ra, người lao động sẽ không bị phạt hay chịu trách nhiệm vì đã từ chối đọc tin nhắn, email giao việc. Và nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, công ty vẫn phải đưa ra các điều lệ rõ ràng dựa trên mong muốn và quyền lợi của nhân viên, khi làm ngoài giờ.

Quy định mới khiến nhiều công ty cảm thấy “khó xử” bởi một vài công việc đặc thù yêu cầu họ buộc phải gửi tin nhắn, email cho nhân viên để yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ trong ngày. Những công ty chuyên về công nghệ, Internet cũng cho rằng điều này có thể gây ra các thiệt hại kinh tế vì năng suất lao động bị giảm, bởi họ luôn hoạt động 24/7. Có ý kiến lo ngại rằng một số công ty sẽ từ chối thỏa hiệp với người lao động.

Tuy nhiên, điều này lại được không ít người ủng hộ và cho là một bước tiến quan trọng trong thời đại mà nhiều công ty đang sử dụng smartphone để “lấy cắp” thời gian ngoài giờ của nhân viên. Cán bộ quản lý sẽ học cách tôn trọng việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống của người lao động, khi không yêu cầu họ lúc nào cũng phải sẵn sàng tinh thần để nhận việc ngoài giờ.

Tờ Libération ca ngợi động thái mới này của chính phủ và cho rằng quy định pháp lý này là cần thiết bởi vì “nhân viên thường được đánh giá dựa trên cam kết của họ với công ty và khả năng luôn sẵn sàng làm việc”.

Theo các báo cáo khoa học, việc sử dụng quá nhiều thiết bị kỹ thuật số được cho là nguyên nhân của nhiều vấn đề, từ kiệt sức đến chứng mất ngủ cũng như trục trặc về các mối quan hệ cá nhân.

Một số tập đoàn lớn như Volkswagen và Daimler ở Đức, hay công ty điện hạt nhân Areva và công ty bảo hiểm Axa ở Pháp đã tiến hành các bước để hạn chế việc gửi tin nhắn ngoài giờ nhằm giảm bớt áp lực công việc cho nhân viên. Một số biện pháp khác bao gồm ngắt kết nối email vào buổi tối và ngày cuối tuần, thậm chí tự xóa các email được gửi trong khi nhân viên đang đi nghỉ.

Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 10 năm ngoái của nhóm nghiên cứu Eleas cho thấy hơn một phần ba công nhân Pháp sử dụng các thiết bị di động để làm việc ngoài giờ mỗi ngày. Khoảng 60% số công nhân được hỏi cho biết họ ủng hộ quy định mới để làm rõ quyền lợi của mình.

About TapChi CNTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.