March 25, 2019

Điều thú vị là ứng dụng này được tích hợp khá nhiều chức năng, từ chia sẻ vị trí, nhắn tin có thời hạn, và trò chuyện ẩn danh.

Nếu bạn đang tự hỏi một người bạn nào đó của mình hiện đang ở đâu, nhưng lại ngại hỏi trực tiếp họ, hãy thử ứng dụng này.

Spot hiện là ứng dụng mạng xã hội hàng đầu trên App Store dành cho iOS tại Trung Quốc. Được phát triển bởi một công ty có tên là Shenzen That Technology, Spot trông như một “món thập cẩm” giữa Snapchat và Zenly – một ứng dụng chia sẻ vị trí khá phổ biến tại Mỹ cách đây 2 năm.

Lần đầu mở Spot lên, bạn sẽ được yêu cầu mời bạn bè từ các mạng xã hội bạn đang tham gia, như WeChat, QQ, hay từ danh bạ. Một khi họ đã vào ứng dụng, vị trí của họ sẽ ngay lập tức xuất hiện trên bản đồ trong Spot. Bạn có thể chạm vào ảnh đại diện của họ để chat, gửi nhãn dán, clip nhạc, và các đoạn video – giống như Snapchat, các nội dung này sẽ ngay lập tức biến mất sau khi người nhận đã xem.

Nghe có vẻ thú vị nhỉ? Nhưng có một vấn đề: ứng dụng này sẽ liên tục theo dõi vị trí của bạn, cho dù bạn có đang sử dụng nó hay không.

Thậm chí bạn sẽ bị “cấm cửa” khỏi ứng dụng nếu không chọn “Always” (luôn luôn) khi được Spot yêu cầu cấp quyền truy cập vị trí. Đây chính là điều khiến nhiều người tỏ ra khá nghi ngờ khi tải về và sử dụng ứng dụng. Chắc hẳn người ta sẽ biết ngay bạn đang định theo dõi họ cho mà xem!

Ứng dụng này đã xuất hiện từ tháng 9 năm ngoái, nhưng phải đến một tuần trước, nó mới bắt đầu được chú ý và leo lên vị trí hàng đầu bảng xếp hạng ứng dụng.

Chưa rõ điều gì đã khiến Spot đột ngột trở nên phổ biến, đặc biệt là khi trên các mạng xã hội khác, có khá ít những chủ đề thảo luận liên quan ứng dụng này.

Có một số người cho rằng ứng dụng này khá vui vẻ chứ không có gì đáng sợ cả. Ví dụ, nó có một tính năng cho phép bạn ngắm và bắn các nhãn dán đến vị trí của bạn bè trên bản đồ – một cách giải toả stress tuyệt vời.

Hay tính năng tin nhắn có thời hạn, biến mất sau khi đọc cũng khá thú vị và độc đáo – một giải pháp thay thế Snapchat vốn không sử dụng được tại Trung Quốc.

Nhưng một số người nhận thấy ứng dụng này có nhiều điểm khó hiểu. Ví dụ, bạn có thể tạo một “party” trong Spot – tức một phòng chat, nơi mọi người có thể “nói chuyện về bạn bè bạn dưới dạng ẩn danh”, và người tham gia sẽ sử dụng bí danh cùng các hình ảnh đại diện giả.

Nhưng trên thực tế, chỉ những người tham gia phòng chat là ẩn danh với nhau, còn người đã khởi tạo “party” lại có thể thấy chính xác từng người trong phòng chat này. Ẩn danh kiểu gì vậy?

Dù vậy, vấn đề lớn nhất mà  mọi người sẽ phải đối mặt khi sử dụng Spot chính là việc chia sẻ vị trí dường như không bao giờ ngừng.

Nhà phát triển ứng dụng này cho biết nó được thiết kế để bạn có thể gặp gỡ bạn bè mỗi khi họ ở gần. Hoặc nếu ai đó trễ một cuộc hẹn và nói với bạn rằng sẽ “đến trong 5 phút”, bạn có thể ngay lập tức kiểm tra xem người đó nói thật hay nói dối.

Tính năng theo dõi vị trí của Spot có vẻ rất chính xác, hiển thị đến cả toà nhà mà bạn bè của bạn hiện đang đứng – thế thì ai mà không quan ngại cho được?

Tôi sợ chết khiếp. Nó là ứng dụng sát thủ đấy” – một người dùng Spot cho biết.

Sau khoảng một tiếng bắt đầu sử dụng ứng dụng, có lẽ bạn sẽ…chưng hửng khi thấy bạn bè mình chẳng còn xuất hiện trên Spot nữa.

Có thể khi bạn nhắn tin hỏi “có ai ở đó không”, sẽ chẳng ai trả lời lại đâu. Thậm chí có người sau khi thử gửi thêm nhiều lời mờ để kêu gọi thêm bạn bè trên WeChat sử dụng Spot, họ bỗng phát hiện ra rằng các đường link chia sẻ đã bị WeChat chặn không thương tiếc vì vi phạm một chính sách liên quan “chia sẻ nội dung và theo dõi tài khoản” của mạng xã hội này.

Có lẽ Spot không thực sự dành cho chúng ta!

Recent posts

Người dùng iPhone đang bị phần mềm gián điệp nhắm đến

Người dùng iPhone đang bị phần mềm gián điệp nhắm đến

Apple cảnh báo người dùng iPhone tại 92 quốc gia trước tình hình họ có thể bị tấn công từ […]

Tin tặc Việt bị nghi ‘chủ mưu’ gây chuyện ở châu Á

Tin tặc Việt bị nghi ‘chủ mưu’ gây chuyện ở châu Á

Nhóm tin tặc được cho là có nguồn gốc từ Việt Nam đang nhắm vào các tổ chức tài chính […]

iPhone 12 mừng lớn nhờ bản cập nhật iOS 17.4

iPhone 12 mừng lớn nhờ bản cập nhật iOS 17.4

Khả năng sạc Qi2 trên iPhone 12 đã được nâng cấp bất ngờ sau khi cập nhật lên phiên bản […]

Cảnh báo thủ đoạn hack iCloud mới cực kỳ tinh vi, sử dụng chính công cụ do Apple tạo ra

Cảnh báo thủ đoạn hack iCloud mới cực kỳ tinh vi, sử dụng chính công cụ do Apple tạo ra

Người dùng có thể mất quyền truy cập tài khoản iCloud nếu “sa lưới” vào hình thức lừa đảo mới […]

Ngoại hình iPhone 16 Pro lộ diện, thiết kế tuyệt đẹp

Ngoại hình iPhone 16 Pro lộ diện, thiết kế tuyệt đẹp

Bản vẽ thiết kế được cho là của iPhone 16 Pro cho thấy dòng iPhone thế hệ mới của Apple […]

© 2021 Tạp Chí CNTT. Mr Hoang