Bạn có 1 gói tin ISO và cần sử dụng ngay mà không có DVD để ghi nhưng bên cạnh lại có 1 chiếc USB?

Việc sử dụng USB thay cho DVD để khởi tạo ổ đĩa tự khởi động dùng cho việc cài đặt các gói tin ISO lên Windows ngày càng trở nên phổ biến vì tính tiện dụng. Ngoài ra, nhờ tính linh động và tốc độ làm việc cao, bạn có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian và tiền bạc thay vì phải sử dụng các đĩa DVD.

Cùng theo đó, có hàng tá các phần mềm tiện ích giúp người dùng có thể khởi tạo các USB Bootable từ các gói tin ISO, từ đơn giản cho đến phức tạp. Mỗi phần mềm đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng nhìn chung chúng đều được cung cấp hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng. Sau đây là danh sách một số các công cụ khởi tạo USB Bootable tốt nhất hiện nay, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Windows 7 USB/DVD Download Tool

Là sản phẩm “gà nhà” của Microsoft, Windows 7 USB/DVD Download Tool hỗ trợ người dùng nhanh chóng ghi tập tin ISO sang DVD hoặc USB để sử dụng tùy theo mục đích.

Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt Windows 7 USB/DVD Download Tool vào Windows. Khởi động phần mềm lên, chọn tập tin ISO bạn cần và chọn loại phương tiện mà bạn muốn ghi gói tin ISO vào; USB hoặc DVD. Cuối cùng nhấn vào Begin Copying để bắt đầu quá trình. Khá đơn giản phải không?

Rufus

Được giới công nghệ đánh giá khá cao trong thời gian gần đây. Rufus không ngừng được cải tiến và bổ sung những khả năng mới nhưng vẫn giữ được “chất” riêng của mình như là hỗ trợ đa ngôn ngữ (có tiếng Việt), dung lượng gọn nhẹ, hỗ trợ phân vùng ổ đĩa,..

Bạn có thể lựa chọn phiên bản Portable để có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Giao diện chính của Rufus sẽ cung cấp một số các lựa chọn liên quan đến hệ thống tập tin, chuẩn ổ đĩa, loại đĩa khởi động mà bạn muốn,… Khi đã thiết lập xong, bạn chỉ việc nhấn Start để quá trình khởi tạo được bắt đầu.

WinSetupFromUSB

Tính năng chính của WinSetupFromUSB bao gồm khả năng thiết lập các tùy chọn Bootable, bộ 3 công cụ định dạng hệ thống bao gồm cả RMPrepUSB và QEMU Emulator giúp linh động hơn trong việc định dạng ổ đĩa.

Ưu điểm lớn nhất mà WinSetupFromUSB mang lại là khả năng tích hợp gần 5 gói tin ISO hệ điều hành vào chung 1 thiết bị USB (có dung lượng cao). Mang đến nhiều lựa chọn cài đặt hơn trên 1 chiếc USB.

Bên cạnh đó, WinSetupFromUSB còn cung cấp một số các tính năng nâng cao khác mà người dùng có thể lựa chọn để thiết lập menu trong màn hình Bootable.

YUMI

Còn được biết với tên gọi là Your Universal Multiboot Installer. YUMI mang đến cho người dùng tính năng Multiboot và tùy chọn tải về các gói ISO của các bản phân phối Linux.

Sau khi tải về, bạn khởi chạy YUMI và tiến hành lựa chọn ổ đĩa USB mình cần, chọn phiên bản ISO cần khởi tạo và chọn đường dẫn đến tập tin ISO đang chứa trên máy tính. Trường hợp bạn không có sẳn gói ISO để sử dụng, bạn có thể lựa chọn tải về trực tiếp từ giao diện của YUME (tuy nhiên chỉ là các phiên bản Linux). Và khi đã xong mọi thứ, hãy nhấn Create để bắt đầu.

ISO to USB

Giao diện cực kì tối giản và dễ sử dụng, ISO to USB là lựa chọn khá tuyệt dành cho người dùng mới bắt đầu sử dụng máy tính. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất ở ISO to USB là bạn phải trải qua quá trình cài đặt phần mềm này lên máy tính.

WiNToBootic

Được tối giản đến mức tối đa, việc sử dụng WiNToBootic khá dễ dàng. Bạn chỉ việc tải về, khởi chạy ngay không cần cài đặt, kéo thả gói tin ISO vào mục Drop Source or Click, sau đó chọn ổ USB, đánh dấu vào tùy chọn Quick Format và cuối cùng nhấn Do it! Là xong.

Trên đây là một số lựa chọn miễn phí tốt nhất trong việc khởi tạo USB Bootable từ các gói tin ISO. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

  • Tiện Ích
  • September 13, 2015
  • 0 comment
  • 175 lượt xem

Recent posts

Apple tăng gấp đôi tuổi thọ pin cho iPhone 15 nhờ iOS 17.4

Apple tăng gấp đôi tuổi thọ pin cho iPhone 15 nhờ iOS 17.4

Tuổi thọ pin iPhone được xác định thông qua chu kỳ sạc/xả, với con số 500 để về 80%. Tuy […]

Rối loạn về tin đồn iPhone màn hình gập của Apple

Rối loạn về tin đồn iPhone màn hình gập của Apple

Báo cáo mới nhất cho hay, Apple vẫn chưa từ bỏ iPhone màn hình gập nhưng cũng không gấp gáp […]

Nhiều mẫu iPhone cũ ‘gặp nguy’, người dùng nên chuẩn bị tâm lý mua máy mới

Nhiều mẫu iPhone cũ ‘gặp nguy’, người dùng nên chuẩn bị tâm lý mua máy mới

Một rò rỉ mới cho biết phiên bản cập nhật iOS 18 mà Apple phát hành vào mùa thu 2024 […]

Apple tăng gấp đôi tuổi thọ pin cho iPhone 15 nhờ iOS 17.4

Apple tăng gấp đôi tuổi thọ pin cho iPhone 15 nhờ iOS 17.4

Tuổi thọ pin iPhone được xác định thông qua chu kỳ sạc/xả, với con số 500 để về 80%. Tuy […]

TikTok thách thức công cụ tìm kiếm của Google

TikTok thách thức công cụ tìm kiếm của Google

TikTok đã trở thành công cụ tìm kiếm ngày càng phổ biến trong giới trẻ ở Mỹ. Một cuộc khảo […]

© 2021 Tạp Chí CNTT. Mr Hoang