Home / Thông Tin Công Nghệ / Internet / Mỹ, châu Âu lo sợ trước kế hoạch hợp nhất 3 ứng dụng của Facebook

Mỹ, châu Âu lo sợ trước kế hoạch hợp nhất 3 ứng dụng của Facebook

Dù kế hoạch kết hợp nền tảng trò chuyện 3 ứng dụng với hàng tỷ người dùng của Facebook còn chưa được triển khai cụ thể, châu Âu đã bày tỏ lo ngại.

Ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch này. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland mới đây yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch này”.

Đặt trụ sở tại Dublin, Ireland, đây là ủy ban chịu trách nhiệm soạn thảo luật về bảo vệ và an toàn dữ liệu của Liên minh châu Âu. Đơn vị này cho biết họ hiểu kế hoạch của Facebook mới ở bước đầu, tuy nhiên Liên minh châu Âu muốn đảm bảo kế hoạch này sẽ đáp ứng được GDPR. GDPR là bộ luật bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu, có hiệu lực từ tháng 5/2018.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook gặp rắc rối về vấn đề dữ liệu tại châu Âu. Vào năm 2016, Facebook từng có kế hoạch sử dụng dữ liệu người dùng WhatsApp để phục vụ mục đích kinh doanh, nhưng kế hoạch này buộc phải hủy bởi cơ quan bảo vệ dữ liệu của Anh không cho phép.

Không chỉ châu Âu, nhiều quan chức chính phủ Mỹ cũng lên tiếng phản đối kế hoạch kết hợp 3 dịch vụ của Facebook. Những lo ngại về độc quyền, bảo vệ dữ liệu người dùng là lý do khiến cho kế hoạch này chịu nhiều chỉ trích.

“Hãy thử tưởng tượng thế giới sẽ khác biệt thế nào nếu như Facebook phải cạnh tranh với Instagram và WhatsApp. Sự cạnh tranh sẽ khiến họ bắt buộc phải tăng độ bảo mật, đem lại lợi ích cho người dùng”, hạ nghị sĩ Ro Khanna của bang California chia sẻ.

Cuối tuần trước, kế hoạch kết nối 3 dịch vụ nhắn tin của Facebook được tiết lộ. CEO Mark Zuckerberg muốn liên thông nền tảng nhắn tin của 3 dịch vụ này với nhau, qua đó khai thác hiệu quả hơn 2 dịch vụ mà Facebook mua lại với giá hàng chục tỷ USD.

Facebook, Instagram và WhatsApp đều là những dịch vụ với trên 1 tỷ người dùng, nên kế hoạch này được đánh giá là rất tham vọng. Lý do Facebook muốn kết nối 3 dịch vụ có thể là để khai thác tốt hơn dữ liệu người dùng, qua đó tăng hiệu quả kinh doanh.

Trong số 3 dịch vụ, WhatsApp là dịch vụ nhắn tin duy nhất có mã hóa đầu cuối, làm tăng độ bảo mật và đảm bảo tin nhắn của người dùng khó bị xâm nhập hơn. Theo chi tiết mà New York Times tiết lộ, Mark Zuckerberg muốn đem tính năng này lên cả 3 dịch vụ.

About TapChi CNTT